เตรียมพร้อมให้หลังคา รับมือปัญหาช่วงหน้าฝน

นอกจากจะพัดพาความชุ่มฉ่ำและสายลมเย็นสบาย สายฝนอาจจะหอบเอาปัญหา “หลังคารั่วซึม” เป็นของแถมมาให้บ้านของคุณด้วย

หลังจากต้องทนเหงื่อไหลชโลมกายกันมานาน ในที่สุดเราก็เริ่มจะตรวจพบสัญญาณหน้าฝนปรากฎตัวให้เห็นขึ้นมาบ้างแล้ว มาถึงช่วงที่ฤดูร้อนต้องเก็บกระเป๋าเตรียมโบกมือลา ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ประตูอีกบานเตรียมเปิดอ้ารับสมาชิกใหม่ในฤดูถัดไป และปัญหาที่มักจะมาคู่กัน ก็คือ รอยรั่วซึมจากหยดน้ำบนหลังคาบ้าน ที่มักจะสร้างความเสียหายให้ทรัพย์สินภายในบ้าน และยังยากต่อการตามแก้ไขปัญหา ดังนั้นเราจึงควรล้อมคอกก่อนที่วัวจะหนีหาย มาเตรียมตัวกันให้พร้อมรับมือความชุ่มฉ่ำจะมาเยือนบ้านคุณแบบเต็มตัวกันดีกว่า

หลังคาหน้าฝน

หลังคา คือ โครงสร้างส่วนแรกที่คอยป้องกันแสงแดดและรองรับน้ำฝนมากที่สุดของตัวบ้าน จึงไม่ใช้เรื่องแปลกที่หลังคามักจะเป็นส่วนที่เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมอยู่บ่อยครั้ง สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้าน เพราะกว่าจะทันรู้ตัวว่ามีรอยรั่วอยู่บนหลังคา หยดน้ำก็ไหลซึมลงมาโดนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดไปเสียแล้ว และเพื่อลดปัญหากังวลใจให้หมดไป เราจึงขอแนะนำมีวิธีป้องกันหลังคารั่วซึมในหน้าฝน ซึ่งมีข้อปฏิบัติง่ายๆ ดังต่อไปนี้

สำรวจรอยรั่วซึมบนหลังคา ปีละ 2 หน (ก่อน – หลัง ฤดูฝน) ส่วนใหญ่รูรั่วซึมบนหลังคามักจะเป็นรอยขนาดเล็กที่สังเกตเห็นได้ยาก เคล็ดลับการตรวจหารอยรั่ว ก็คือ การจำลองสถานการณ์ฝนตกขึ้นมา ให้เจ้าของบ้านลองฉีดน้ำสายยางขึ้นไปบนหลังคาหาตำแหน่งจุดรั่วซึม เพื่อจะได้รีบดำเนินการแก้ไขติดต่อช่างผู้ชำนาญมาซ่อมแซมเสียแต่เนิ่นๆ ก่อนจะเจอพายุฟ้าคะนองของจริง

tip : หากพบรูรั่วขนาดรูเข็มเล็กๆ ที่แผ่นหลังคา ก็สามารถซ่อมแซมเฉพาะหน้าเองได้โดยการใช้กาวอีพ็อกซี่ (Epoxy Putty) อุดเอาไว้ก่อนได้ เป็นกาวอุดคล้ายดินน้ำมัน มีคุณสมบัติทนความร้อนและกันน้ำได้ ปล่อยไว้ให้แห้งแล้วจะแข็งตัวมากขึ้น ตกแต่งความเรียบร้อยได้ด้วยการทาสีทับหรือจัดแต่งด้วยกระดาษทราย หาซื้อง่ายตามร้านของอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป

กิ่งไม้ใหญ่ควรตัดให้ห่างจากตัวบ้าน นอกจากจะการตรวจหารอยรั่วซึมที่หลังคา สภาพแวดล้อมบริเวณบ้านก็มีผลต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ก่อนจะเข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว จึงควรตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้านให้โปร่งโล่ง เพราะลมพายุที่รุนแรงอาจพัดพากิ่งไม้ใหญ่หักโค่นหล่นมาทับลงบนหลังคา ทำให้กระเบื้องมุงแตกร้าว เกิดรอยรั่วซึมเข้าสู่ตัวบ้าน หรืออาจจะลุกลามสร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างส่วนอื่นๆของตัวบ้านได้อีกด้วย

ติดตั้งกันสาดหรือชายคา ปัญหารอยรั่วซึมไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่หลังคาบ้าน แต่ยังมีโอกาสเกิดรอยรั่วซึมตามบริเวณรอยต่อประตู หน้าต่าง ชานระเบียง ที่สายฝนอาจจะพัดสาดเข้ามาไหลนองเต็มพื้นบ้านได้เช่นกัน การติดตั้งต่อเติมกันสาดหรือชายคาจึงถือเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เจ้าของบ้านสามารถเลือกรูปแบบกันสาดที่มีดีไซน์สวยงามกลมกลืนกับรูปด้านของอาคาร ยื่นความยาวออกไปแค่พอประมาณ ใช้วัสดุทนทานความชื้น ไม่เกิดตะไคร่น้ำและคราบเชื้อราขึ้นภายหลัง

ทำความสะอาดสิ่งอุดตันที่รางน้ำฝน การระบายน้ำฝนจำนวนมากบนหลังคาบ้านพักอาศัยในภูมิประเทศเขตร้อนชื้น ควรจะต้องติดตั้งรางน้ำเอาไว้ช่วยถ่ายเทน้ำฝนจากหลังคาลงสู่พื้นดินโดยไว สร้างทางด่วนลำเลียงน้ำเพื่อป้องกันความสกปรกเสียหายให้กับโครงสร้างส่วนอื่นๆของตัวบ้าน และเพื่อรักษาประสิทธิภาพการระบายน้ำที่รวดเร็ว ก็ควรจะทำความสะอาดรางน้ำฝนไม่ให้มีเศษขยะ ใบไม้ กิ่งไม้เข้ามาอุดตัน ตรวจสอบการถ่ายเทของน้ำว่ามีจุดรั่วซึมที่รางน้ำหรือไม่ หากพบร่องรอยชำรุดจะได้ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนที่ฤดูฝนจะมาถึง

ปัญหาหลังคารั่วซึม ถือเป็นปัญหาที่จะต้องรีบดำเนินการแก้ไขก่อนจะเข้าสู่หน้าฝน เพราะปัญหาจุกจิกที่ไม่ควรละเลย การไม่เตรียมการรับมือให้ดีอาจจะทำให้ต้องเจอความยุ่งยากแก้ไขซ้ำซากที่จุดเดิมอีกหลายครั้ง จึงควรหมั่นตรวจสอบสภาพหลังคาและการดูแลรักษา ดีกว่าต้องมาทำใจจ่ายค่าซ่อมบำรุงแบบบานปลาย

ที่มา dsignsomething.com

รูปภาพประกอบจาก Pinterest